Sáng ngày 3/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự Lễ khai khóa và có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt ĐHQG-HCM về tình hình xây dựng - phát triển ĐHQG-HCM và các mô hình mới được áp dụng hiệu quả tại đơn vị.

Sinh viên được tiếp lửa

Lễ khai khóa là hoạt động truyền thống của ĐHQG-HCM được tổ chức thường niên vào đầu năm học.

Năm 2014, Lễ được tổ chức với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và vai trò của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh”.

Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dành 30 phút để nói chuyện với cán bộ, giảng viên và hơn 900 sinh viên tiêu biểu đại diện cho 60.000 sinh viên đang học tập và rèn luyện tại ĐHQG-HCM về vai trò của giáo dục Việt Nam trong thời đại hội nhập, trong đó nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của sinh viên đối với đất nước, với xã hội.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với sinh viên ĐHQG-HCM.

Trước thực tế hàng ngàn cử nhân, kỹ sư không tìm được việc làm đúng với tấm bằng của mình, các nhà tuyển dụng đánh giá nhiều sinh viên ra trường thiếu nhiều kỹ năng để có thể đảm đương được công việc, thì bên cạnh những nỗ lực của nhà trường, các thầy cô giáo và xã hội, Phó Thủ tướng mong muốn sinh viên cần phải nỗ lực hơn nữa, nhất là trong học tập. Phó Thủ tướng nhắn nhủ, sinh viên hãy sử dụng khoảng thời gian quý báu này để học và học phải đi liền với việc biết thắc mắc, biết đặt câu hỏi và có tư duy phản biện khoa học.

Theo Phó Thủ tướng, học là việc hàng đầu nhưng ngoài học ra, sinh viên nên tham gia các hoạt động tập thể, cộng đồng. Bởi lẽ “Khi đã ‘biết’, biết tốt - xấu, thiện -  ác, đúng - sai và luôn tâm niệm hướng tới cái đúng, cái thiện, cái tốt các bạn sẽ luôn học được nhiều điều kể cả khi đang chơi”. Phó Thủ tướng nhắn nhủ: "Đại học không chỉ là nơi các bạn được truyền đạt kiến thức mà còn là nơi các bạn tìm tòi, sáng tạo góp phần phát triển tri thức. Hãy sáng tạo và cổ vũ cho sáng tạo”!

Đặt niềm tin vào sinh viên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Tất cả các bạn đều là niềm tin, hy vọng, tương lai của gia đình, người thân, dòng tộc và cả đất nước này. Tương lai của các bạn nằm trong tay chính các bạn. Tương lai của dân tộc này nằm trên bờ vai của chính các bạn". “Chúng ta nói đất nước ta rừng vàng biển bạc, chúng ta nói nhiều thứ… Nhưng, lợi thế lớn nhất của chúng ta là con người. Đó là chính chúng ta, là các bạn sinh viên. Sinh viên là tiềm năng, lợi thế lớn nhất của dân tộc này trong cuộc đua tranh cùng thế giới..."

Nhiều mô hình cần nhân rộng

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại ĐHQG-HCM, Phó Thủ tướng đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt ĐHQG-HCM, nghe báo cáo quá trình xây dựng – phát triển và làm việc về một số mô hình mới của ĐHQG-HCM như: Mô hình xây dựng chương trình theo chuẩn ABET của Trường ĐH Bách khoa; Mô hình Trường ĐH Quốc tế tự chủ tài chính; Mô hình phát triển nghiên cứu khoa học đỉnh cao thông qua hợp tác quốc tế giữa ĐHQG-HCM và Trường ĐH California, Berkeley (Trung tâm MANAR).

 Phó Thủ tướng cho rằng các mô hình của ĐHQG-HCM là những mô hình cần thiết, cần mở rộng và nhân ra thành chính sách của cả nước để thúc đẩy hệ thống giáo dục đại học Việt Nam đi lên.

Nhận được thông tin Chip SG8V1 của Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo và Thiết kế Vi mạch ĐHQG-HCM (ICDREC) vừa được sản xuất thương mại thành công, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến thăm và chúc mừng những thành quả của ICDREC. Phó Thủ tướng cho rằng những sản phẩm, nhất là sản phẩm vi mạch được chế tạo thành công và mang thương hiệu “made in Việt Nam” như thế là điều rất có ý nghĩa và rất đáng tự hào.

Bên cạnh những chia sẻ với ĐHQG-HCM về những khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, chảy máu chất xám, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự ủng hộ về cơ chế và vấn đề tự chủ của ĐHQG-HCM. Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị, với những thành quả đáng tự hào bước đầu, ĐHQG-HCM cần xác định mốc thời gian nhất định trong việc xếp hạng các đại học lớn trên thế giới.
 

PTT Vũ Đức Đam nói chuyện với sinh viên ĐHQG-HCM về vai trò và trách nhiệm của sinh viên đối với đất nước.
PTT đánh trống khai khóa - 2014.
 Phó Thủ tướng tặng quà cho ĐHQG-HCM.
 
 Các đại biểu báo cáo các mô hình mới của ĐHQG-HCM.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Trung tâm ICDREC.
PGS.TS Nguyễn Tấn Phát, Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nguyên Giám đốc ĐHQG-HCM: Nghe Phó Thủ tướng nói chuyện, tôi như được sống lại thời thanh niên, dường như tất cả chúng tôi đều được truyền lửa và sôi sục khí thế.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, Trưởng Ban Tổ chức Lễ khai khóa: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chia sẻ bổ ích, gần gũi với sinh viên. Qua bài nói chuyện của Phó Thủ tướng, sinh viên được tiếp lửa, thấy rõ hơn trách nhiệm và vai trò của mình đối với đất nước. Đó chính là điểm nhấn quan trọng và là mục đích của Lễ khai khóa ĐHQG-HCM.

Lê Yên Thanh, Sinh viên năm 3 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên: Tôi rất vui khi tham dự Lễ khai khóa năm nay. Phó Thủ tướng nói chuyện rất hay và đề cập những vấn đề rất gần gũi với sinh viên. Quả thật, có rất nhiều bạn sinh viên nghĩ chỉ cần học ra trường có việc làm tốt là được rồi, nhưng qua phát biểu của Phó Thủ tướng, sinh viên biết mình không chỉ dừng lại ở đó mà phải có ước mơ, hoài bão lớn và có trách nhiệm phát triển đất nước. Tôi tin rằng những chia sẻ của Phó Thủ tướng sẽ làm sinh viên có những thay đổi tích cực trong thái độ và mục đích học tập.

Nguyễn Minh Nhựt, Sinh viên năm nhất, Khoa Y ĐHQG-HCM: Đây là buổi Lễ khai giảng đặc biệt nhất mà tôi từng được tham dự: vừa trang trọng vừa hoành tráng. Và đây cũng là lần đầu tiên tôi trực tiếp được nghe Phó Thủ tướng nói chuyện. Lúc nảy nói chuyện với chúng tôi, Phó Thủ tướng có nói sinh viên các ngành khác có thể không giỏi, có thể lấy cần cù bù thông minh nhưng sinh viên theo ngành y thì nhất định phải giỏi, tôi tự nhủ rằng mình sẽ phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa.
 
Bài, ảnh: Bảo Khánh, Thái Việt