Hội thảo có sự tham dự của hơn 120 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác kiểm định, đảm bảo chất lượng ở các cơ sở giáo dục đào tạo ở trong và ngoài nước.

                                                                                                      
                                                       Toàn cảnh hội thảo.                                                                           

 

 

ĐHQG-HCM – nhiều chương trình được kiểm định đạt chuẩn

Với mục tiêu xây dựng các chương trình đào tạo đạt chuẩn khu vực và quốc tế, trong thời gian qua, ĐHQG-HCM đã đẩy mạnh công tác đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục.

Tính đến năm 2013, ĐHQG-HCM đã có 11 chương trình đánh giá đạt chuẩn AUN-QA (Bộ tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á - ASEAN University Network) và 5 chương trình đang tiếp tục được đánh giá trong năm 2014.

Ngoài ra, cũng trong năm nay, ĐHQG-HCM vinh dự là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong cả nước có 2 chương trình của Trường ĐH Bách Khoa được công nhận đạt chuẩn kiểm định ABET (Hội đồng Kiểm định Kỹ thuật và Công nghệ, Hoa Kỳ - Accreditation Board for Engineering Technology) là chương trình Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính.

Tại buổi lễ, PGS.TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG-HCM đã trao chứng nhận các chương trình đạt chuẩn AUN, AUN- DAAD  (Chương trình được đánh giá ngoài do sự hợp tác của AUN và Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức) năm 2013 cho các đơn vị thành viên.  Đồng thời, Giám đốc ĐHQG-HCM cũng đã khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM trong năm 2013.

 
Giám đốc ĐHQG-HCM Phan Thanh Bình
trao chứng nhận các chương trình đạt chuẩn AUN, AUN- DAAD năm 2013.
 
ĐHQG-HCM khen thưởng 9 cá nhân xuất sắc trong công tác đảm bảo chất lượng.
 
ĐHQG-HCM khen thưởng các đơn vị xuất sắc trong công tác đảm bảo chất lượng.

 

Nhiều kinh nghiệm về đảm bảo chất lượng giáo dục được chia sẻ

Tại hai phiên làm việc, hội thảo đã nghe các đại biểu trình bày các báo cáo tham luận về định hướng các hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp đến năm 2020; công tác đảm bảo chất giáo dục tại ĐHQG-HCM và tại Trường ĐH Bách Khoa; công tác quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục đại học tại Úc, Anh.

 
Bà Kim Cleary, Tham tán giáo dục và khoa học, Đại sứ quán Úc
chia sẻ về quản lý chất lượng đại học tại Úc.

 

Trình bày báo cáo công tác đảm bảo chất lượng giáo dục tại ĐHQG-HCM, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hình thành hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong và cho rằng kiểm định chất lượng là bước đi hiệu quả để hội nhập quốc tế.

Chia sẻ về công tác quản lý chất lượng đại học tại Úc, Bà Kim Cleary, Tham tán giáo dục và khoa học, Đại sứ quán Úc thì cho biết bộ phận kiểm định chất lượng giáo dục đại học của Úc không chỉ kiểm định các chương trình được dạy ở Úc mà còn kiểm định cả các chương trình của Úc được dạy ở các quốc gia khác. Khi các trường đại học ở Úc đăng ký kiểm định thì sẽ được theo dõi, thu thập dữ liệu và đưa ra quyết định trong vòng 7 năm. Nếu không đồng ý với quyết định, các trường có thể kiện lại. Bên cạnh đó, Úc còn có nhóm tự kiểm định. Hiện nay Úc có 31 trường ở trong nhóm này.

 
TS. Nguyễn Quốc Chính trao đổi tại hội thảo.

 

Trình bày tham luận về hệ thống  giáo dục đại học và đảm bảo chất lượng tại Anh, ông Jon Glendinning, Giám đốc Hội đồng Anh tại TP.HCM giới thiệu đến các đại biểu một hệ thống kiểm định đa dạng, phù hợp với tính chất của các vùng miền. Theo ông Jon Glendinning, hệ thống kiểm định chất lượng của Anh khá linh hoạt và có nhiều bên tham gia đánh giá theo đặc thù của từng ngành.

Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi về định hướng hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục đại học cũng như đặt ra các câu hỏi về việc liệu có bộ tiêu chuẩn chung cho tất các các chương trình và sự ủng hộ của lãnh đạo đơn vị có vai trò như thế nào trong việc triển khai kiểm định chất lượng giáo dục.

 
PGS.TS Lê Quang Minh, Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng ĐHQG-HCM tổng kết hội thảo.

 

Tổng kết hội thảo, PGS.TS Lê Quang Minh, Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng ĐHQG-HCM cho rằng hội thảo đã đưa ra nhiều thông tin hay và có những trao đổi thú vị. Trong đó, nhiều câu hỏi đặt ra xứng đáng là chủ đề của một hội thảo tiếp theo.


  Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội thảo.