Hội nghị xúc tiến đầu tư vừa được Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự. Tại Hội nghị, Đại học Quốc gia TP.HCM đã công bố danh mục 20 dự án tại Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM, quận Thủ Đức với tổng vốn lên đến 8.682 tỉ đồng. Tất cả các dự án này đều được thực hiện theo hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP). 

 

 

Nhà đầu tư có thể dễ dàng tính toán được khả năng thu hồi vốn khi tham gia vào các dự án tại Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM

 

 

Đầu tư hạ tầng giáo dục là những dự án rất hấp dẫn

Theo Trung tâm Dịch vụ và Xúc tiến đầu tư thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, đây là những dự án phục vụ giáo dục, thực hiện theo Luật Đầu tư, nhà đầu tư được giao đất sạch hoặc những nơi người dân đã nhận tiền bồi thường, Đại học Quốc gia TP.HCM lo đầu tư hạ tầng, thời gian dự án từ 30 - 50 năm. Các dạng thức đầu tư cũng được tính toán đưa ra khá phong phú như: BOT, BTO, BT, BCC… 

 

Một số dự án có vốn đầu tư lớn trong danh mục này là dự án Bệnh viện Đại học Quốc gia TP.HCM trên diện tích 2,15 héc ta với số vốn ước 1.600 tỉ đồng (quy mô 500 giường); Khu trung tâm Dịch vụ cộng đồng 4 (4,64 héc ta), vốn 1.000 tỉ đồng; Tòa nhà cao tầng trung tâm dịch vụ cộng đồng 1 (3,8 héc ta), vốn 960 tỉ đồng; Nhà A - Khu công nghệ phần mềm (giai đoạn 2), vốn 800 tỉ đồng; Nhà B - Khu công nghệ phần mềm (giai đoạn 2), 800 tỉ đồng; dự án Khu hồ cảnh quan (111 héc ta) có vốn 300 tỉ đồng...

IMG

Ông Huỳnh Thành Đạt,

Phó Giám đốc thường trực

Đại học Quốc gia TP.HCM:

 

“Chúng tôi cam kết và nỗ lực đồng hành đến cùng với các nhà đầu tư trong mỗi dự án. Đầu tư cho giáo dục theo hình thức PPP đang và sẽ là lựa chọn tất yếu của ngành giáo dục nói chung và Đại học Quốc gia TP.HCM nói riêng nhằm xây dựng được những trung tâm giáo dục đủ sức, đủ tầm để sánh vai với các nước trên thế giới”.

Phó Giám đốc thường trực Đại học Quốc gia TP.HCM Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh: “Theo xu thế phát triển của giáo dục đại học trên thế giới, việc hình thành các trung tâm đào tạo với đầy đủ chức năng, chất lượng là vô cùng quan trọng. Để làm được điều này đòi hỏi nguồn vốn vô cùng lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, việc huy động vốn cho việc đầu tư xây dựng hạ tầng, trong đó có các khu phức hợp chức năng là rất khó khăn. Nếu chúng ta phụ thuộc vào hoàn cảnh, tức là chỉ mong chờ sự đầu tư từ Nhà nước, là đã tự loại mình dần khỏi cuộc cạnh tranh toàn cầu hóa, tụt hậu so với nền giáo dục thế  giới. Đại học Quốc gia TP.HCM đã và đang tìm những hướng đi nhằm khắc phục tình trạng trên. Một trong những hướng đi mà chúng tôi lựa chọn chính là thu hút các nhà đầu tư tư nhân tham gia để tăng cường nguồn tài chính phát triển hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động học tập, giảng dạy, cư trú, thể dục thể thao, vui chơi giải trí… cho toàn bộ học sinh, sinh viên cũng như cán bộ”. 

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Xúc tiến đầu tư thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM Tăng Hữu Thủy nhấn mạnh: “Chúng tôi nỗ lực để chuẩn bị những dự án có chất lượng, thật sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Là một cơ quan giáo dục, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị kỹ càng để thu hút được ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm đến những dự án mình đưa ra. Với khung pháp lý về PPP đang dần được hoàn thiện, và những cơ chế ưu đãi đặc thù của Đại học Quốc gia TP.HCM dành cho các nhà đầu tư, niềm tin của chúng tôi khi áp dụng hình thức đầu tư PPP trong các dự án giáo dục là rất lớn”. 

Đồng hành đến cùng với các nhà đầu tư

Chia sẻ tại Hội nghị, một số nhà đầu tư bày tỏ băn khoăn về những nội dung như: tính pháp lý của phần đất triển khai dự án, cơ cấu huy động vốn, khả năng thu hồi vốn… Những thông tin này được Ban giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM giải đáp cụ thể và cho thấy nhiều triển vọng. Theo Trung tâm Dịch vụ và Xúc tiến đầu tư, 100% quỹ đất để triển khai các dự án kêu gọi xã hội hóa đầu tư của Đại học Quốc gia TP.HCM là đất sạch, đã giải phóng mặt bằng và người dân đã nhận đền bù. Bên cạnh đó, tính hấp dẫn của những dự án này chính là phần hạ tầng (điện, đường, trường, nước, viễn thông…) đã được cung cấp hoàn thiện, hiện đại. “Đất sạch, không phải trả tiền thuê đất cùng với hạ tầng hoàn thiện là hai yếu tố rất hấp dẫn đối với chúng tôi”, một nhà đầu tư đến từ Bình Dương chia sẻ. 

 

Quang cảnh hội nghị

Chưa hết, các dự án triển khai tại Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM đều nhận được cam kết mọi thủ tục đầu tư, hành chính, các vấn đề phát sinh đều được xử lý theo cơ chế “một cửa”. Đó là cơ chế Nhà trường - Nhà đầu tư, nên rất đơn giản, nhanh gọn và thuận lợi. Hơn nữa, từ con số hơn 60.000 sinh viên của 6 trường Đại học trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM cùng hàng ngàn cán bộ, giảng viên sinh hoạt, học tập mang tính tập trung, nhà đầu tư có thể dễ dàng tính toán được khả năng thu hồi vốn cho dự án đầu tư của mình. 

Công ty Cổ phần Hưng Á, nhà đầu tư dự án Ký túc xá xã hội hóa đầu tiên tại Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2007 chia sẻ thêm, toàn bộ hơn 1.000 chỗ ở trong khu ký túc xá do doanh nghiệp này đầu tư đều được đăng ký trước khi công trình được đưa vào sử dụng. “Là một nhà đầu tư, khi bắt đầu tham gia vào lĩnh vực phát triển hạ tầng giáo dục, chúng tôi cũng có nhiều băn khoăn, lo lắng. Nhưng khi dự án đã hoạt động được 8 năm, chúng tôi có thể khẳng định rằng, tư nhân đầu tư vào giáo dục là mô hình rất tốt, hiệu quả. Thứ nhất, chúng tôi thu hồi được nguồn vốn, có lãi. Thứ hai là góp phần tạo điều kiện về chỗ ở để học tập và sinh hoạt cho hàng ngàn sinh viên xa nhà trong khi vốn ngân sách chưa sắp xếp được”.  

Đại diện Trung tâm Dịch vụ và Xúc tiến đầu tư còn cho biết, khi các dự án được triển khai, bên cạnh những thuận lợi sẵn có như quỹ đất sạch, hạ tầng hoàn thiện, nguồn thu hồi vốn ổn định, thủ tục nhanh gọn thì 20 dự án trong danh mục được công bố đều là những dự án phục vụ cho ngành giáo dục, nên Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ có đề xuất để nhà đầu tư có những ưu đãi cụ thể về lãi vay ngân hàng.

                                                                                                                                                                     Bài: V.Huyền

                                                                                                                                                Hình ảnh bổ sung: Nguyễn Thế Việt

   (Trích nguồn:Báo Đấu thầu - Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, website: muasamcong.vn Số 252 Thứ năm ngày 18/12/2014.)