(Theo báo Nhân dân: http://www.nhandan.com.vn/giaoduc/tin-tuc/item/28641902-ap-dung-chuan-quoc-te-vao-giang-day-dai-hoc.html)

Thầy và trò Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) trong một buổi thực hành môn kỹ thuật.

Nhiều năm qua, Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh làm tốt công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học theo chuẩn quốc tế. Điều đó giúp nâng cao năng lực, phát huy tính sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của trường, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh và khu vực phía nam.

PGS, TS, Nhà giáo Ưu tú Hồ Thanh Phong, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường đại học Quốc tế (ĐHQT, thuộc ĐHQG TP Hồ Chí Minh) nhớ rõ quá trình hơn 10 năm trao đổi, tiếp nhận sinh viên nước ngoài theo học và soạn giáo trình, tuyển dụng giảng viên… bảo đảm vận hành các hoạt động của nhà trường. Theo đó, cán bộ, đảng viên phải nhận thức rõ sứ mệnh và nhiệm vụ, luôn cố gắng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ. Để thực hiện nhiệm vụ đào tạo đạt chuẩn quốc tế, ĐHQT đã xây dựng tất cả các chương trình đào tạo dựa trên chương trình của các trường đại học xếp hạng cao ở nước ngoài. Đặc điểm nổi bật là tất cả các chương trình đào tạo đều được xây dựng hoàn toàn bằng tiếng Anh và tương thích với các chương trình quốc tế tiên tiến. Mặt khác, ĐHQT còn tăng cường các dịch vụ cho chương trình liên kết, thực hiện liên thông công nhận tín chỉ và môn học giữa các trường (trong và ngoài nước), thu hút sinh viên giỏi trong và ngoài nước. ĐHQT đã đón 50 sinh viên từ các nước Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản,… đến học tập và gửi nhiều sinh viên đi trao đổi, học lấy tín chỉ tại Đức, Mỹ, Ca-na-đa, Hàn Quốc. Năm học này, ĐHQT có 26 sinh viên quốc tế đang theo học và đón tiếp 35 đoàn khách từ nhiều nước đến trao đổi, hợp tác giảng dạy.

Sau nhiều năm được cử đi học tập và giảng dạy ở nước ngoài, TS Trần Hà Liên Phương, giảng viên Khoa Kỹ thuật Y sinh của ĐHQT vừa vinh dự được nhận giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới” do Quỹ L’Oréal - UNESCO trao tặng vì đã có những phát hiện trong phương pháp điều trị ung thư. Đây là lần đầu một nhà khoa học nữ Việt Nam được vinh dự nhận giải thưởng này. Cũng như TS Trần Hà Liên Phương, tại ĐHQT, số cán bộ được cử đi học sau đại học ở nước ngoài trong 5 năm qua là 48 người, ngoài ra ĐHQT còn cử hơn 250 giảng viên, cán bộ sang các trường đại học của Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Hà Lan, Thái-lan, Đức,

Xin-ga-po… tham gia các chương trình hợp tác quốc tế ngắn hạn, hợp tác nghiên cứu, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Trường cũng tiếp nhận các chuyên gia nước ngoài đến từ nhiều nước trên thế giới đến giảng dạy tại trường. Hoạt động trao đổi giảng viên đã góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn, phương pháp giảng dạy và mở rộng các mối quan hệ với các giảng viên và chuyên gia quốc tế.

Đến nay, ĐHQT được phê duyệt tổng cộng 26 đề tài từ Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia với kinh phí gần 20 tỷ đồng. Với uy tín của mình, trường còn tổ chức thành công 11 hội nghị quốc tế về các lĩnh vực kỹ thuật y sinh, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học sinh sản, điện tử viễn thông, mô hình hóa các hệ thống phức hợp và môi trường, y học di truyền… Nhờ vậy, đến nay ĐHQT đã có 43 công trình khoa học được công bố trên tạp chí quốc tế, tám công trình khoa học trên tạp chí quốc gia, tám công trình khoa học được công bố tại các hội nghị quốc tế-quốc gia khác… các công trình nghiên cứu khoa học đó đều được chuyển giao cho các địa phương, doanh nghiệp trong nước.

Theo Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG TP Hồ Chí Minh Huỳnh Thành Đạt, trong giai đoạn sắp tới, các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ nói chung và ĐHQG TP Hồ Chí Minh nói riêng cần được đầu tư nâng tầm. Riêng về ĐHQG TP Hồ Chí Minh, chiến lược và kế hoạch phát triển phải luôn đồng hành, gắn bó với chiến lược, kế hoạch phát triển của vùng kinh tế trọng điểm, của thành phố. Nhà trường sẽ tiếp tục đi đầu trong đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đạt chuẩn, không phải chỉ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mà còn đạt chuẩn quốc tế trong khu vực và thế giới. Đến nay, ĐHQG TP Hồ Chí Minh đã có hơn 20 ngành học được kiểm định bởi tổ chức AUN (Mạng lưới các đại học ở các nước ASEAN); hai ngành học được kiểm định bởi tổ chức ABET (Hội đồng kiểm định các ngành kỹ thuật và công nghệ) của Hoa Kỳ. Được biết, ĐHQG TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị thành phố cho phép và hỗ trợ trong việc xây dựng và triển khai đề án “ĐHQG TP Hồ Chí Minh góp phần xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm khoa học công nghệ và giáo dục lớn của cả nước và khu vực thông qua hợp tác với các đại học hàng đầu của Hoa Kỳ” với bảy chương trình cụ thể: Chương trình khoa học và công nghệ vật liệu tiên tiến; Chương trình khoa học y sinh - phục vụ bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống; Chương trình bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, xử lý chất thải; Chương trình nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp; Chương trình quy hoạch đô thị; Chương trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục; Chương trình đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo/quản lý chất lượng cao cho thành phố.

                                                                                                                                                                            MINH ANH